Tóm tắt tác phẩm lão hạc

Thảo luận trong 'Văn Học Tổng Hợp' bắt đầu bởi Mrtoong, 17 Tháng tư 2013.

 1. Mrtoong Active Member

  Làm thành viên từ:
  12 Tháng sáu 2012
  Số bài viết:
  1,158
  Đã được thích:
  18
  Điểm thành tích:
  38
  Google tìm: tom tat tac pham lao hac - Tóm tắt tác phẩm lão hạc

  Tham khảo

  Lão Hạc:
  -Lão Hạc_1 ng nông dân nghèo, vợ mất sớm,để lại cho ông 1 ng kon trai và 3 sào vườn. Lão chắt chiu thanh vợ nuôi kon nên ng.
  - Anh con trai ngỏ ý muốn lấy vk nhưng ko đủ tiền, xin lão bán vườn, lão lừa lời khuyên con. Khi ng kon gái đi lấy chồng, anh con trai phẫn chí bỏ làng đi đồn điền cao su. Trước khi đi, anh để lại 30 đồng bạc cho cha và mua cho cha 1 con chó Vàng.
  - THương nhớ kon, lão luôn day dứt trong bụng. Lão dồn tình thương cho cậu Vàng_kỉ vật của ng kon để lại.
  - Người con trai đi đc gần 4 năm và ko tin tức về. Lão buồn, thường tâm sự vz cậu Vàng như 1 ng bạn.
  - Rồi hạn hán, mất mùa xảy ra liên tiếp, tuổi già sức yếu lại thêm trận ốm 2 tháng 18 ngày khiến lão kiệt quệ, tiêu hết số tiền từ mảnh vườn vốn để dành cho con. Lão tìm đến cái chết.
  - Lão đem tâm sự kể cho ông Giáo, đc ông giáo an ủi, lão hạc có vơi đi phần nào nhưng càng ngày lão càng tuyệt vọng trước nỗi nhớ chờ tin con. Lão đem bán cậu Vàng.
  - Rồi 1 hôm, lão hạc đem truyện bán cậu vàng kể cho ông giáo với vẻ mặt đau khổ, Lão đã khóc khi kể lại chuyện trót lừa cậu Vàng.
  - Lão dần hồi tâm nhờ ông giáo làm văn tự bán vườn cho ông giáo nhưng thực chất là nhờ ông giữ hộ cho kon.Lão dồn hết 30 đồng bạc nhờ ông giáo giữ gìn và lo ma chay
  - Kể từ hôm ấy, lão trở nên xa lánh mọi ng, lão kiếm j ăn nấy, lão chối từ mọi sự giúp đỡ 1 cách hách dịch.
  - Rồi bất ngờ, Binh Tư kể cho ông giáo nghe chuyện Lão Hạc định bẫy 1 kon chó, ông cảm thấy cuộc đời thật đáng buồn.
  - Ông giáo chạy sang nhà Lão hạc. thấy lão đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, sùi bọt mép. Vật vã trong 2 tiếng đồng hồ mới mất. Trong lòng ô giáo nhen lên 1 nỗi niềm chung về cuộc đời của lão và của nhg kon ng khốn khổ trong XH ấy .

Chia sẻ trang này